Saturday, June 11, 2016

Nhà máy phát điện đầu tiên của Thomas Edison

Bây giờ việc chiếu sáng chỉ là chuyện quá đỗi bình thường, chỉ cần ấn nút công tắc, đèn sẽ tự sáng. Một thành phố có cả vài triệu ngọn đèn điện. Máy phát điện hơi nước sản suất ra năng lượng, dây điện tiếp tục truyền năng lượng với mức điện áp nhất định đi các nơi, đưa dòng điện tới tận phích cắm, thế là bóng  đèn sáng choang.

Nhà may phat dien đầu tiên của Thomas Edison

Nhưng vào đúng thời điểm lên kế hoạch xây dựng một nhà máy phát điện ở Mỹ, trong tay tôi không có thứ gì cả. Tôi phải đối mặt với khó khăn và thách thức lớn tưởng chừng không vượt qua nổi. Nhà máy điện của tôi nằm ở số 257 phố Pearl, thuộc quận Manhattan. Ngày nào cũng phát sinh những những khó khăn mới.
Đối tác của tôi là ông J.P.Morgan. Ông ấy đã đã đổ một khoản tiền lớn vào dự án này. Nếu việc này thất bại, coi như ông ấy chằng còn đất sống. Cuối cùng ngày 04 tháng 09 năm 1882, 6 cỡ may phat dien cỡ lớn đã được đưa vào vận hành trên con phố Pearl. Các bạn hàng của tôi gọi chúng là những con quái vật khổng lồ.

Cách gọi đó cũng chẳng có gì lạ vì chúng to như voi, thậm chí còn nặng hơn cả voi, mỗi cỗ máy nặng tới 27 tấn. Quận Mahattan đã bước vào thời đại điện năng.

Nhà máy phát điện của tôi sản xuất dòng điện một chiều (rất giống với pin đồ chơi), sau đó được truyền tải bằng dây điên dưới lòng đất. Hệ thống lưới điện này vừa đắt đỏ lại kém an toàn. Đường  dây điện cũng có thể đi trên không. Thomson, người bạn và cũng là đối thủ cạnh tranh của tôi, sử dụng dòng điện xoay chiều.

Suốt mười mấy năm, hai hệ thống điện (xoay chiều và một chiều) cạnh tranh nhau gây gắt, luôn nổ ra  những cuộc tranh cãi nảy lửa.

Cuối cùng tôi cùng phải thừa nhận hệ thống của Thomson rõ ràng chiếm ưu thế và hiệu quả hơn. Hai công ty của chúng tôi đã sáp nhập theo như mong muốn của ông chủ ngân hàng Morgan, thành công ty General Electric. Nếu tôi không nhầm thì hiện nay đây vẫn là công ty điện khí lớn nhất thế giới.
Chiếc xe điện này do Siemens người Đức chế tạo và được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các thành phố châu Âu vào năm 1886.

Edison biết đang điễn ra một cuộc cách mạnh khoa học, nhưng không một ai (bao gồm cả ông) biết cuộc cách mạng này sẽ phát triển theo hướng nào. Nguồn điện được đưa tới các con phố, tới tầng hộ gia đình, thì đèn điện sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, thậm chí một loạt các phát minh mới cũng được thưởng lợi từ nó, ví dụ như quạt điện, tủ lạnh, máy ghi âm, máy giặt, lò nướng, cầu thang máy, hệ thống phát thanh, tivi và bây giờ là máy vi tính. Các công xưởng cũng lột xác, những chiếc máy hơi nước chiếm nhiều diện tích được thay thế bằng động cơ nhỏ gọn và hiệu quả.


Những thay đổi lớn ấy diễn ra nhanh hơn sức tưởng tượng của con người, nhờ hệ thống truyền tải, dòng điện đã tới mọi ngóc ngách của thế giới.

No comments:

Post a Comment