Friday, July 26, 2013

Những điều kỳ thú ở Nepal


Cúp điện

Khi đến thủ đô Kathmandu của Nepal, trời đã chập tối, đi ngang nhiều cửa hàng bên trong đều tối om, thấy chúng tôi vào ông chủ mới mở đèn. Buổi chiều, chúng tôi ghé nhà hàng ăn cơm, bên trong nóng như lò lửa, khi tôi yêu cầu mở quạt, họ nói là cúp điện rồi.

Cơm chiều xong về lại khách sạn, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi thấy quạt trần không quay, ngoài ngọn đèn chính ra tất cả các đèn khác đều tắt. Chúng tôi ở khách sạn Kathmandu Guest House ở khu Thame, có thể nói đây đã là khách sạn mắc nhất ở đây rồi còn gì, sao lại thế nhỉ?

Tôi thắc mắc thì được tiếp tân giải thích: “Cúp điện từ lâu rồi anh, hiện nay đang chạy máy phát điện, sau 10g mới có điện, lúc đó sẽ sử dụng được quạt máy”. Ôi trời, cúp điện từ chiều giờ chưa có là sao? Tôi đành lủi thủi quay về phòng. Ngày hôm sau, chúng tôi dọn qua khạch sạn NAMTSO Rest House, nhân viên phục vụ dẫn chúng tôi đi xem phòng, đèn nhà tắm không sáng, anh ta nói: “Cúp điện rồi, nên chỉ bật được ngọn đèn chính thôi, tối chút mới có điện”. Tôi hỏi: “Cả khu này đều cúp điện sao?”, “dạ phải anh” anh ta trả lời.

Sau này tôi mới phát hiện, thì ra Kathmandu thiếu điện nghiêm trọng, cả thủ đô cũng phải cung cấp điện theo vùng (tất là cúp điện luân phiên). Nên các hộ kinh doanh đều phải trang bị máy phát điện, và cũng vì thế, ở Kathmandu đâu đâu bạn cũng nghe thấy tiếng máy phát điện chạy ầm ầm (máy phát điện có vỏ cách âm có thể làm giảm tiếng ồn, xem chi tiết tại: http://www.dienmaymannguyen.com/may-phat-dien).

Ở Thamel, mỗi ngày cúp điện 12g, nhưng thời gian cúp điện mỗi ngày đều khác nhau, ở khách sạn có hẵn lịch cúp điện để khách tham khảo và sắp xếp thời gian.

Có lần, chúng tôi đi chơi về thì Kathmandu mưa rất to, vừa vào khách sạn, tôi mừng thầm vì có điện (có thể mở đèn tắm rửa rồi!). Sau đó chúng tôi mới biết, không phải chúng tôi may mắn, mà là hệ thống điện ở Nepal sử dụng thủy lực, không mưa thì cúp điện 12g, còn khi trời mưa thì không cúp điện.

Nhựa đườngỞ Chitwan, chúng tôi nhìn thấy nhiều người nấu cái gì đó trong cái nồi rất lớn, cứ tưởng họ đang cắm trại hay công nhân đang nấu cơm. Bên cạnh có rất nhiều cát, và bên trong nồi có cái gì đó đen đen, ra là họ đang làm nhựa để trải đường.

Lần đầu tiên tôi chứng kiến quá trình làm nhựa đường, hóa ra họ làm như vậy.

Bồ câu và chóTrên đường đến quảng  trường Durbar tại Kathmandu, chúng tôi đi qua một ngôi miếu nhỏ, trong miếu có rất nhiều bồ câu. Điều ngạc nhiên là, có một chú chó nằm ngủ ngon lành giữa đám bồ câu, mặc cho chúng bu quanh và đậu cả trên người chú, chú ta vẫn ngủ ngon lành mà không hề động đậy.

Là thủ đô nhưng…


Từ quảng  trường Durbar đến chùa khỉ, các ký hiệu trên đường đi cho thấy con đường khá rộng, nghĩ rằng phải là con đường chính. Đi được một đoạn, bỗng một mùi hôi thối khủng khiếp xông lên mũi, ra là có một bãi rác khổng lồ ở phía trước. Ôi, đây mà là thủ đô sao!

Tuy rằng có rác…


Tấm ảnh này chụp cách tấm trước chưa tới 5 phút. Nhìn thấy cảnh này, tôi không khỏi kinh ngạc, những chú chim lại sống ở môi trường hôi thối như vậy! Sau này đến Ấn Độ, ở những con sông dơ và thối hơn nơi này, cũng không thấy chim uyên ương sinh sống tại đây. Sau này chúng tôi được biết ở Nepal không có nhà máy (theo dân địa phương, nhà máy duy nhất tại đây cũng đã đóng cửa lâu lắm rồi). Mồi trường nước ở đây tuy bẩn nhưng không phải nước thải công nghiệp, nên loài chim sống ở môi trường nước vẫn có thể sinh sống được.

Chúng tôi đến nhiều nơi, nhìn thấy rác thải khắp nơi.
Tôi hỏi nhân viên khách sạn: ”Các bạn xử lý rác thải thế nào?”
“Chúng tôi chỉ vứt ra ngoài thôi”
“Các bạn không có chôn lắp hay thiêu hủy sao?”
“Không có”
“Tôi thấy có rất nhiều nước đóng chai ngoài đường, các bạn không có tái chế sao?”
“Chúng tôi không có xưởng tái chế, nhưng một số người đưa đến Ấn Độ để tái chế”

Coi chừng cướp giậtAn ninh ở Nepal khá tốt, bạn có thể yên tâm, điều đáng lo ngại là bọn khỉ, đặc biệt là khi bạn mua trái cây…
Hôm đó, khi rời Horac/Nepal, chúng tôi mua một bịch trái cây và đi bộ về, đi ngang qua một ngôi miếu của người Ấn (người Ấn Độ tôn thờ khỉ), cho nên những ngôi miếu ở Kathmandu có rất nhiều khỉ. Bỗng thấy mấy chú khỉ xuất hiện trên máy nhà, một con nhảy lên hề đường, nó xông vào chúng tôi giật túi trái cây và nhanh tay xé rách, lấy hết trái cây chúng tôi mới mua. Ôi trời, đúng là ăn cướp trắng trợn mà!

Sau đó, một con khỉ khác nhảy lên hành lang cũng muốn bắt chước con khỉ kia, may là một người địa phương đã dùng gậy đuổi nó đi.
Nên khi đến đây, mua trái cây bạn phải để trong balo, không nên xách bên ngoài.

Biểu tình toàn diện


Hình trên là cuộc biểu tình ngày 01/05. Thật ra, đình công ở Nepal không đáng sợ lắm, vì nguồn thu nhập chính của Nepal là du lịch, nên họ không làm gì du khách cả (trừ khi bạn bị cuốn vào một trận xáp lá cà)
Những ngày diễn ra cuộc biểu tình, chúng tôi bị kẹt lại tại Kathmandu, không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng phiền phức nhất là các cửa hàng đều đóng của, đừng nói là dạo phố, hai ngày trước, nếu không phải trong giờ cơm tối, e là cả đồ ăn cũng không có. Đêm biểu tình đầu tiên, chúng tôi ghé một nhà hàng ăn tối, chờ hơn 30 phút vẫn chưa có thức ăn, sau đó người phục vụ nói với chúng tôi: đầu bếp vừa đi ra chợ, phải chờ thêm một lát. Cuối cùng, chúng tôi chờ đúng một tiếng mới có cơm tối.
Từ đó về sau, dù ở nhà hàng nào, chúng tôi cũng phải chờ cơm tối rất lâu. Nguyên nhân là không chỉ nhà hàng ngưng kinh doanh, mà ngoài thị trường cũng vậy. 6 giờ chiều nhà hàng mở cửa, cũng là lúc bắt đầu hoạt động buôn bán, bạn phải chờ đầu bếp đi chợ, sau đó mới có cơm tối.

Sau này, chúng tôi biết một số khách sạn do người Trung Quốc mở có cả nhà hàng, họ bán cả ban ngày (khách sạn không bị ảnh hưởng khi bãi công), nghĩa là họ lén kinh doanh, chúng tôi có thể ăn bên đó, nhưng mỗi lần qua đó, luôn phải nhìn trước ngó sau, xem có ai nhìn thấy không, lúc ra về cũng vậy, đi ăn tối mà cảm giác như ăn trộm vậy!

Nguồn: weitzern.pixnet.net

1 comment:

  1. Dây chuyền xử lý nước thải công nghiệp hiện đại đều ứng dụng công nghệ ozone để lọc sạch nguồn nước. Chất lượng nguồn nước sau khi xử lý đều đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí. Hãy tham khảo thêm tại: http://mayozone.com.vn/tin-tuc/huong-dan-cac-buoc-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep-bang-ozone.html

    ReplyDelete